Prim House ท่าทีเรียบง่ายที่น่าอยู่

บ้านเล็กสำหรับการเริ่มต้น

บ้านเล็กสำหรับการเริ่มต้น

บ้านเล็กสำหรับการเริ่มต้น ภูเก็ต เป็นเมืองที่มีค่า ดำรงชีพ แพงที่สุด เป็นชั้นสี่ ในเอเซียอาคเนย์ สำหรับ คนสมัย

ใหม่ ที่กำลังเริ่ม ชีวิตแต่ว่า ฝันต้องการ มีบ้าน บางที่อาจจะต้อง ต่อสู้ เหนื่อย สักนิด แม้กระนั้นไม่ใช่ว่า ไม่มีทาง

เป็นไปได้ เหมือน เช่น โครงงาน บ้านหลังนี้ Prim House ออกแบบ โดย StudioLocomotive บ้านขนาด กระชับ

ที่ เจ้าของบ้าน เป็น ชาวภูเก็ต ใน วัยยี่สิบ กลาง ที่ คิดแผน จะปักหลัก ในบ้านกำเนิด โดย ให้ความใส่ใจ กับ

ความง่ายๆ และไม่ เกินฐานะ ไม่ต้อง กู้หนี้ยืมสินบ้านหลังนี้ ก็เลย เป็นบ้านน้อยปราศจาก หนี้สิน ให้เพลิดเพลินใจ

ต้านใน ดีไซน์ ให้ตอบรับการใช้ ชีวิต สบาย ๆ กับ สัตว์เลี้ยงตัวโปรดรวมทั้ง จัดส่วน ให้ เป็น ส่วนหนึ่งส่วนใด ของ

บ้านสร้าง สถาปัตยกรรม ที่ยืนนาน และ บำารุงรักษาต่ำ เต็มความสบายใจ ได้อย่างมีคุณภาพ

บ้านสองชั้นของครอบครัวเล็ก ๆ

Prim House บ้านสองชั้น หน้าแคบ ล็ก พื้นที่ 140 ตารางเมตร ชื่อของบ้าน ตั้งตามเจ้าของบ้าน ซึ่งนักออกแบบ

ให้คำนิยาม บ้าน Prim คือ ‘บ้านที่หยิ่งครั้ง สมควร’ เป็นสมควรอีกทั้ง การอยู่อาศัย แบบ การดำรงชีพ และก็งบ

ประมาณ ผ่าน การวางแบบตึก แสดงถึงความธรรมดา อ่อนน้อม ข้างนอก ที่เป็น ทรงกล่องสีขาว ตัดเส้น สายตา สี

ต่ำ ไม่มี ส่วน ทีเกินจำเป็น ทุก จุดปฏิบัติภารกิจ ของตนเอง อย่างไม่อ้อมค้อม ข้างใน สร้างสเปซ สำหรับ กิจกรรม

ตามไลฟ์สตล์ ที่ ประทับใจรวมทั้งเพิ่มเติม ความ น่าอยู่ อาศัย ดีไซน์เนอร์ เน้น การใส่ ช่องเปิดทีกว้างใหญ่ ใส่ วิถี

ทาง ระบายอากาศ ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และก็ กลางบ้าน ช่วยประหยัดการลงทุน ในบ้าน แล้วก็ลด ภาระหน้าที่

ค่ายังชีพ ปล่อยเจ้าของบ้าน ให้เป็นอิสระจาก ค่าไฟเพื่อนา เงิน ส่วน ต่างนี้ ไปใช้ใน ส่วนอื่นๆ ได้มากขึ้น

บ้านที่พึ่งใจ บางโอกาส ก็ไม่ใช่ บ้านใหญ่มโหฬาร หรือ ประดับโดยการใช้ ของใช้ของสอยที่หรูหรา แม้กระนั้น

บางครั้งก็อาจจะ เปีน เพียงแค่ บ้าน ที่ ดำเนินชีวิต ได้ อย่างสุขใจ ท่ามกลางส็งแวดล้อม ที่ ถูกใจ แล้วก็

บรรยากาศ ที่ใช่ใน ด้านล่าง เจ้าของบ้าน เจาะช่อง หน้าต่าง ขนาดใหญ่ ใบเสร็จรับเงินท์ม้านั่ว ตัวยาว ขนาน ไป

กับ ช่องว่าง ที่ เปิดกว้าง เป็นหลัก ทีเล็กๆ ทีนอกจาก ปฏิบัติหน้าที่ เปิดรับ แสงสว่าง ธรมชาติ รวมทั้ง ลมแล้ว

เจ้าของบ้าน สามารถ มานั่งอิงดูวิว มองดู การเคลือนที่ ด้านนอก หรือ ดำเนินงานความสามารถ ที่ ชอบใจ ใกล้ๆ

กัน แขวนเปลญวน เอาไว้ ให้นอนเล่น ยาม ปรารถนา ความรู้สึกบรรเทา เติมเต็มชีวิต แบบ slow life ที่ค่อยๆ

ดำเนินไป ไม่ต้องเร่ง และ ไม่ต้องรีบ

พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมถูกจัดอยู่ด้วยกันที่ชั้นล่าง ประกอบด้วยมุมพักผ่อนนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหารที่เรียงยาวต่อเนื่องกันไปมีสวนในบ้านคั่นอยู่ตรงกลาง สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความเป็นธรรมชาติจากงานไม้ คอนกรีต หิน เหล็ก ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้คลาสสิค และงานหัตถกรรม ทำให้อารมณ์ในภาพรวมของบ้าน นิ่ง สงบ อบอุ่น แต่สดชื่นน่าอยู่ ทุกองค์ประกอบสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน

สว่าง สงบ เย็นสดชื่นในทุกจุด

ในบ้านสองชั้นทั่วไปเราจะพบว่าภายในมักมีปัญหาลักษณะคล้ายกัน คือ การขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางอาคาร

และมีการระบายอากาศที่ไม่ดี เนื่องจากช่องแสงและช่องลมไม่เพียงพอ สถาปนิกจึงจัดพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดลด

การใช้ผนังทึบแบ่งสัดส่วนแต่ละฟังก์ชันในแนวนอน เพื่อให้การไหลของอากาศดีขึ้นโดยไม่มีผนังมาเป็นอุปสรรค

ตรงกลางอาคารเจาะเป็นช่องว่างโถงสูงขนาดใหญ่บริเวณบันได เกิดเป็นช่องรับลมส่วนกลางอาคารทำหน้าที่

ช่วยระบายอากาศในแนวตั้งที่เปิดให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูง แล้วให้อากาศเย็นไหลเข้ามาแทนที่ได้ง่าย หลังคา

ที่ตรงกับส่วนนี้มุงวัสดุโปร่งใสจึงดึงให้แสงแดดส่องถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้าน รวมทั้งบริเวณคอร์ทยาร์ดที่ปลูก

ต้นไม้ในร่ม บ้านจึงสว่าง เย็น และเป็นมิตรกับธรรมชาติในทุกมิติ

บันไดเหล็กเจาะรูและแผงตะแกรงเหล็กที่เด่นอยู่ตรงกลาง เหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่ที่ใช้ประโยชน์ได้

นอกจากเติมความดิบเท่อารมณ์ธรรมชาติให้กับบ้านแล้ว รูพรุนรอบ ๆ บันไดยังทำให้บ้านในเขตร้อนนี้ระบาย

อากาศไหลผ่านทางช่องว่างเล็ก ๆ ที่อยู่ล้อมรอบตัววัสดุได้ด้วย

ชั้นสองที่ใกล้ชิดกับชั้นล่าง

ชั้นบนมี 2 ห้องนอนและห้องน้ำ ในพื้นที่ส่วนตัวนี้จึงจำเป็นต้องมีผนังกั้น แต่ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับชั้นล่าง

เพราะสถาปนิกเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เอาไว้ เพื่อทำให้คนที่อยู่ชั้นบนสามารถมองเห็นพื้นที่ส่วนกลางชม

พื้นที่สีเขียวใจกลางบ้านได้ คนที่อยู่ชั้นล่างก็สามารถติดต่อกันได้แม้จะใช้ชีวิตอยู่ห่างกันคนละชั้น

ห้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่ายคือ สีขาวตัดด้วยสีดำ แต่รายละเอียดการตกแต่งน่าสนใจที่วัสดุปิดผิวผนังที่

เป็นเกล็ดส่องสะท้อนแสงระยิบระยับราวกับอัญมณี เข้ากันได้ดีกับกระจกกรอบทองที่ดูหรูหราขึ้นอีกนิด บน

เพดานเหนือซิงค์ล้างหน้า เจาะฝ้าเป็นช่องว่างใส่สกายไลท์ ช่วยระบายอากาศและรับแสงสว่างเข้ามาในช่วง

กลางวันทำให้ห้องน้ำแห้งเร็วและไม่มีกลิ่นอับชื้น

รับออกแบบบ้าน :  สำหรับอาคารพาณิชย์ ตึกแถว ทาวน์เฮาส์ ที่มีข้อจำกัดเรื่องช่องแสง โดยเฉพาะอาคารที่ผนังถูกขนาบทั้งสองด้านทำให้ไม่สามารถใส่ช่องแสงด้านข้างได้ ภายในอาคารจึงมืดทึบและอับชื้นอยู่อาศัยไม่สบาย สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ตามแบบบ้านนี้ เช่น การเปลี่ยนมาให้ความสำคัญกับการสร้างช่องแสงช่องลมด้านหน้า ด้านหลัง และตรงกลางอาคาร ลดส่วนของผนังที่ไม่จำเป็นลงเพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดี อาจจะรื้อเพดานแบ่งกั้นระหว่างชั้นออกบางส่วนเพื่อเชื่อมพื้นที่แนวตั้ง พร้อมกับใส่ช่องแสง skylight บนหลังคา เปิดช่องทางรับแสงจากด้านบนและกระจายเข้าสู่ตัวอาคารได้ตรงใจกลางอาคาร ปัญหาที่ว่านี้ก็จะหมดไป

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *